Ép cọc bao nhiêu tấn cho từng loại nhà ?

Các công trình nhà 1-2-3-4-5-6 tầng ép cọc bao nhiêu tấn là chuẩn kỹ thuật? Câu trả lời có ngay trong bài viết này.

Hiện nay đa số các công trình đều có bản vẽ thiết kế, kết cấu và kiến trúc và trong quá trình thi công đều phải dựa vào bản vẽ thiết kế đó.

Ở hạng mục thi công móng nhà nếu như cần ép cọc thì chắc chắn có bản vẽ thiết kế sơ đồ cọc. Nếu như không có bản vẽ hoặc cần tìm hiểu thêm thì mời độc giả đọc tiếp những dòng dưới đây.

Tại sao cần phải ép cọc bê tông ?

Nhiệm vụ chính của ép móng cọc bê tông là truyền tải trọng từ công trình xuống các lớp đất dưới và xung quanh nó. … Người ta có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu, nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng công trình.

Có nhiều công trình xây dựng do quá trình thi công móng không đảm bảo, không đúng quy trình nên thường xảy ra sụt lún, thậm chí đổ sập ngay khi sử dụng trong thời gian ngắn bởi những công trình này gia cố phần móng công trình tốt, không ép cọc đúng và đủ tiêu chuẩn. Vì thế để đảm bảo tránh được rủi ro trong thi công cần nắm vững các tiêu chuẩn về ép cọc bê tông cho móng để đảm bảo sự chắc chắn cho công trình.

Ép cọc bê tông móng nhà
Ép cọc bê tông móng nhà

Cách tính làm móng ép cọc theo tấn cho từng loại nhà

Mỗi công trình có địa chất riêng, nền móng phải chịu sức chịu tải riêng. Do đó việc tính toán số lượng, khối lượng cọc khác nhau. Tuy nhiên đều có một thông số chung mà các bạn có thể tham khảo.

Nhà 2 tầng ép cọc bao nhiêu tấn ?

Thông thường các ngôi nhà 2 tầng sử dụng loại cọc 200×200 hoặc cọc 250×250 và thi công chủ yếu bằng máy neo thủy lực vì lực ép của chúng khoảng 40 tấn.

Nhà 3 tầng ép cọc bao nhiêu tấn ?

Nhà 3 tầng sử dụng loại cọc 200×200 hoặc cọc 250×250 và thi công chủ yếu bằng máy neo thủy lực vì lực ép của chúng trong khoảng 50 tấn.

Nhà 4 tầng ép cọc bao nhiêu tấn ?

Đối với công trình có lực ép là Pmin = 40 tấn và Pmax = 50 tấn công trình nhà dân, loại cọc bê tông phù hợp với công trình là loại cọc bê tông 200×200

Đối với công trình lực ép là từ 50 đến 60 tấn thi công bằng máy bán tải và tải thì loại cọc phù hợp là loại cọc bê tông 250×250 có 4 cây thép chủ phi 16.

Nhà 5 – 6 -7 tầng ép cọc bao nhiêu tấn ?

Các hạng mục công trình nhà ống có số tầng từ 5 – 7 tầng tùy từng diện tích thường những công trình trên phố diện tích công trình thường dưới 100m2 vì thế đối với những hạng mục công trình bé này chúng ta sử dụng các loại cọc 200×200 và cọc 250×250 thi công chủ yếu bằng máy Neo Thủy Lực vì lực ép của chúng trong khoảng từ 40 tấn đến 60 tấn.

Nhà 7 tầng ép cọc bao nhiêu tấn ?

Loại hạng mục này có số tầng cao trên 7 tầng thường là những hạng mục lớn lúc đó chúng ta sử dụng những hạng mục máy ép lớn hơn máy Neo. Lúc này chúng ta sử dụng loại máy Tải để thi công cho những công trình trên 7 tầng. Các hạng mục trên 7 tầng này thường có bán hầm vì vậy chúng đào rất sâu máy Tải là phương án Duy nhất để thi công hiệu quả cho công trình trên 7 tầng.

Loại cọc thi công cho công trình trên 7 tầng là cọc bê tông có kích thước 250×250, 300×300 và ly tâm D300 và D350 tùy từng công trình cụ thể mà bên thiết kế sẽ đưa cho ta các phương án cọc nào cho phù hợp.

Lực ép cho những hạng mục công trình trên 7 tầng thường từ 60 tấn đến 90 tấn.

Cách tính số lượng cọc trong móng

Số lượng cọc bê tông trên một đài phụ thuộc vào tải trọng truyền vào đầu cột, độ sâu chôn móng, tuy nhiên độ sâu chôn móng không ảnh hưởng quá lớn đến việc quyết định số lượng cọc nên việc tính toán số lượng cọc được giả định như sau:

Tải trọng tường, tải trọng sàn, tải trọng động do quá trình sử dụng tổng cộng bằng 1,2-1,5 tấn/m2 x diện chịu tải của cộtx hệ số moment 1.2x số tầng

Ví dụ: tính số cọc 200×200 có sức chịu tải 20t/đầu cọc, cho cột có diện chịu tải 20m2(5*4) => số cọc = 1.2*1.2*5*20=144 tấn/20 = 7.2 cọc => chọn 8 cọc

Khoảng cách bố trí cọc trong đài

– Thông thường các cọc được bố trí theo hàng, dọc hoặc theo lưới tam giác. Đảm bảo được sức chịu tải và làm việc theo nhóm của cọc.

– Khoảng cách từ mép cọc đến mép ngoài của đài từ 1/3d đến 1/2d.

– Nên bố trí cọc sao cho trọng tâm của nhóm cọc trùng với tâm cột

Trên đây là những thông tin cần thiết để trả lời cho câu hỏi ép cọc bao nhiêu tấn để độc giả áp dụng vào xây dựng ngôi nhà của mình. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu đóng cọc bê tông hãy liên hệ với Xây Dựng Nền Móng qua số điện thoại 0961394633. Xin cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *