Những điều cần biết về cọc bê tông cốt thép

Trong bài viết này XayDungNenMong.com sẽ trả lời câu hỏi: Cọc bê tông cốt thép là gì? Phạm vi ứng dụng của cọc BTCT như thế nào?

Đây là băn khoăn của rất nhiều khách hàng trong lĩnh vực thi công xây dựng.

Khái niệm cọc bê tông cốt thép

Cọc bê tông cốt thép là một loại vật liệu xây dựng kết hợp của hai loại vật liệu là bê tông và thép. Sự kết hợp này đem lại nhiều ưu điểm nổi bật cho cọc bê tông cốt thép. Vì thép và bê tông có hệ số giãn nở nhiệt gần giống nhau, do đó tránh được sự ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường. Bê tông bảo vệ cốt thép khỏi sự xâm thực của môi trường, thép định vị bê tông nhằm tránh nứt vỡ.

Khuôn đúc cọc bê tông cốt thép
Khuôn đúc cọc bê tông cốt thép

Bên cạnh đó, bê tông còn có đặc tính chịu kéo và uốn kém, khi có cốt thép nhược điểm này sẽ được khắc phục do thép là vật liệu chịu kéo khá tốt. Cho nên cọc bê tông cốt thép bền vững chống được sự xâm thực của các hóa chất hoà tan trong nước dưới nền.

Đặc điểm của cọc bê tông cốt thép

Tuỳ theo yêu cầu tính toán, mà tiết diện cọc BTCT có thể hình vuông hoặc tam giác, dài từ 6-20m và hơn nữa.

Loại cọc phổ biến thường có tiết diện vuông, có kích thước từ 200×200 đến 400×400. Chiều dài và tiết diện cọc phụ thuộc vào thiết kế. Nếu chiều dài cọc quá lớn, có thể chia cọc thành những đoạn cọc ngắn để thuận tiện cho việc chế tạo và phù hợp với thiết bị chuyên chở và thiết bị hạ cọc. Cọc phải chế tạo đúng theo thiết kế, đảm bảo chiều dày lớp bảo vệ (tối thiểu là 3cm) để chống bong tách khi đóng cọc và chống rỉ cho cốt thép sau này.

Có thể nối cọc BTCT để phù hợp với phương tiện vận chuyển và máy đóng cọc. Phương án vận chuyển và cẩu lắp cọc được tiến hành khi và chỉ khi cọc BTCT đã đạt đủ cường độ, tránh gây sứt mẻ, va chạm giữa cọc và các vật khác.

Bãi tập kết cọc bê tông cốt thép
Bãi tập kết cọc bê tông cốt thép

Hiện nay, cọc BTCT đúc sẵn (có thể tại xưởng hoặc ngay tại công trường) là loại cọc được sử dụng rộng rãi nhất trong các móng sâu chịu lực ngang lớn. Cọc được làm bằng bê tông cốt thép thường M>200, chiều dài có thể từ 5m đến 25m có khi đạt đến 45m, chiều dài của cọc đúc phụ thuộc vào điều kiện thi công (thiết bị chế tạo, lắp đặt, vận chuyển…) và liên quan đến tiết diện chịu lực.

Phạm vi ứng dụng của cọc bê tông cốt thép

Cọc bê tông cốt thép có độ bền cao, có khả năng chịu tải trọng lớn từ công trình truyền xuống, do đó nó được ứng dụng rộng rãi trong các loại móng của các công trình dân dụng và công nghiệp.

Loại cọc tiết diện vuông được dùng nhiều hơn cả vì có cấu tạo đơn giản và có thể tạo ngay tại công trường. Kích thước ngang của loại cọc này thường là 200×200; 250×250; 300×300; 350×350; 400×400.

Đặc điểm cọc bê tông cốt thép

– Cọc BTCT tiết diện 200×200 đến 300×300 mm có chiều dài bé hơn 10m.

– Cọc BTCT tiết diện 300×300, 400×400 mm có chiều dài lớn hơn 10m.

– Đối với cọc BTCT tiết diện thường hạn chế như sau:

+ Kích thước tiết diện (mm) 200 250 300 350

+ Chiều dài tối đa (m) 5 12 15 18

Xaydungnenmong.com – Chuyên ép cọc bê tông – 0961.394.633

Quý khách cần tìm hiểu thêm về biện pháp thi công đóng cọc bê tôngđơn giá đóng cọc bê tông vui lòng liên hệ 0961.394.633.

Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *