Thi công cọc khoan nhồi có ưu nhược điểm gì?

Phương pháp thi công cọc khoan nhồi được sử dụng hầu hết ở các công trình lớn như xây dựng tòa nhà chung cư, xây dựng cầu.

Vậy phương pháp này có ưu, nhược điểm ra sao?

Cọc khoan cọc nhồi là gì?

Muốn công trình xây dựng bền vững lâu dài theo năm tháng thì phần nền móng phải được làm cẩn thận. Thay vì sử dụng các phương pháp thi công truyền thống thì trong khoảng vài thập kỉ nay phương thức khoan cọc nhồi được áp dụng và rất phổ biến.

Cọc khoan nhồi là loại cọc bê tông cốt thép đặc biệt. Chúng được đổ tại chỗ vào nền đất bằng phương pháp khoan tạo lỗ hoặc ống thiết bị. Việc tạo lỗ có thể thi công bằng nhiều cách khác nhau như đào thủ công hoặc sử dụng các loại máy khoan hiện đại.

Ưu điểm khi thi công cọc khoan nhồi

Cọc khoan nhồi được thi công với dàn máy móc và thiết bị hiện đại, thuận tiện trên mọi địa hình phức tạp. Cọc khoan nhồi có thể được đặt vào những lớp đất rất cứng, thậm chí tới lớp đá mà đóng cọc bê tông cốt thép không qua được.

Thiết bị thi công cọc khoan nhồi nhỏ gọn nên có thể thi công trong điều kiện xây dựng chật hẹp, trong quá trình thi công không gây trồi đất ở xung quanh, không gây lún nứt, ảnh hưởng đến các cọc xung quanh, phần nền móng và kết cấu của các công trình kế cận.

Hình ảnh thi công cọc khoan nhồi
Hình ảnh thi công cọc khoan nhồi

Cọc khoan nhồi có tiết diện và độ sâu mũi cọc lớn hơn nhiều so với cọc chế sẵn do vậy sức chịu tải lớn hơn nhiều so với cọc chế tạo sẵn. Khả năng chịu lực cao hơn 1,2 lần so với các công nghệ khác thích hợp với các công trình lớn, tải trọng nặng, địa chất nền móng là đất hoặc có địa tầng thay đổi phức tạp.

Ưu điểm nội bật của việc thi công cọc khoan nhồi là có độ an toàn trong thiết kế và thi công cao, kết cấu thép dài liên tục 11,7 mét, bê tông được đổ liên tục từ đáy hố khoan lên trên tạo ra một khối cọc bê tông đúc liền khối nên tránh được tính trạng chấp nối giữa các tổ hợp cọc như ép hoặc đóng cọc, do đó tăng khả năng chịu lực và độ bền có móng của các công trình công nghiệp, tòa nhà cao tầng, cầu giao thông quy mô nhỏ,…

Độ nghiêng lệch của các cọc nằm trong giới hạn cho phép, bên cạnh đó số lượng cọc trong một đài cọc ít nên việc bố trí các đài cọc trong công trình được dễ dàng hơn. Tính an toàn, tiết kiệm chi phí và thời gian thi công của cọc khoan nhồi cũng cao hơn cọc ép thông thường.

Nhược điểm khi thi công cọc khoan nhồi

Đối với thi công cọc khoan nhồi, yêu cầu kỹ thuật thi công cao dẫn đến khó kiểm tra chính xác chất lượng bê tông nhồi vào cọc, do đó đòi hỏi sự lành nghề của đội ngũ công nhân và việc giám sát chặt chẽ nhằm tuân thủ các quy trình thi công.

Nhược điểm thứ hai là khi thi công môi trường thi công sình lầy, dơ bẩn. Chiều sâu thi công bị hạn chế trong giới hạn 120 – 150 lần đường kính cọc.

Địa chỉ cung cấp dịch vụ thi công khoan cọc nhồi tại Hà Nội

Việc tìm kiếm địa chỉ thi công cọc khoan nhồi tại Hà Nội được nhiều khách hàng quan tâm. Công ty Cổ phần Xây dựng Nền Móng tự hào là một trong những địa chỉ tại Hà Nội chuyên cung cấp các dịch vụ đóng ép cọc nói chung và thi công cọc khoan nhồi nói riêng. Dịch vụ chúng tôi cung cấp đã nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng, cam kết đảm bảo chất lượng mà giá cả lại phải chăng.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, XayDungNenMong.com đã và đang từng bước xây dựng thương hiệu riêng và tự hào là đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0961.394.633. Trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.