Các loại cừ thường dùng trong xây dựng

Bài viết này nói về các loại cọc cừ thường dùng, sử dụng nhiều trong xây dựng công trình giao thông, thủy lợi.

Các loại cừ này được ứng dụng để gia cố, bảo vệ nền móng tùy tính chất của từng loại công trình.

Cừ tràm

Tràm là loại cây được trồng nhiều ở những vùng Nam Bộ, lợi dụng ưu thế của loài cây này người ta lấy thân cây tràm để làm cọc cừ tràm gia cố nền móng. Các công trình lớn nhỏ khác nhau đều sử dụng được loại cừ tràm này, đặc biệt với những công trình trên nền đất yếu. Cừ tràm khác với các loại cừ khác vì khả năng chịu nước cực tốt mặc dù không được làm từ thép mà là thân gỗ.

Đóng cừ tràm gia cố ven kênh
Đóng cừ tràm gia cố ven kênh

Cọc cừ tràm sẽ làm tăng độ lún và giảm được sức chịu tải. Mọi người sẽ không cần quan tâm tới giá thành của cừ tràm vì nó có giá rẻ hơn rất nhiều so với các loại cọc cừ khác. không chỉ sử dụng trong thi công gia cố nền móng cừ tràm còn dùng trong các công trình thủy lợi, bờ kè….

Cừ larsen

Cừ larsen hay thường được gọi là cừ lá sen, cừ ván thép, loại cừ này xuất hiện trong xây dựng để giải quyết những vấn đề bất cập, phòng tránh những sự cố nghiêm trọng…Cừ larsen rất đa dạng về kích cỡ và phong phú về hình dạng.

Đóng cừ larsen bảo vệ móng công trình
Đóng cừ larsen bảo vệ móng công trình

Cừ larsen được làm từ thép, tuy nhiên trọng lượng không nặng và khả năng chịu lực tốt. Loại cừ này có khả năng chắn nước, chắn đất tốt nhờ có các khớp nối liên kết tạo nên một khối hợp lại rất vững chắc. Những công trình thường sử dụng cừ larsen như: Các công trình cảng, xây dựng bờ kè, công trình đê điều, đường hầm, hầm nhà cao tầng, bể bơi… Cọc cừ larsen ứng dụng tối ưu, hỗ trợ tạo kết cấu cho công trình, đảm bảo an toàn nếu thi công có các công trình liền kề.

Cừ U200, C200

Cừ U200, C200 là những loại cừ thép được sản xuất dựa trên cơ sở thực tiễn nhu cầu phòng chống các sự cố trong thi công xây dựng các công trình. Tiêu chuẩn cọc cừ U200, C200 là bề rộng 20 phân và cánh 5 phân, bề dày thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố để quyết định.

Cừ U200, C200
Cừ U200, C200

Loại cừ này được dùng rất phổ biến với công trình xây dựng bán hầm, bể bơi, các công trình có điều kiện địa chất không được tốt… Sử dụng loại cừ này sẽ đảm bảo chắc chắn và độ an toàn cho công trình cao hơn.

Cừ U200, C200 gồm 2 loại là cừ thuê và cừ bỏ, Mỗi loại cừ lại có những ưu điểm riêng cho nên các đơn vị thi công sẽ khảo sát và đưa ra kế hoạch đồng thời lựa chọn loại cừ để phù hợp nhất với công trình. Mặc dù cừ thuê có thể tái sử dụng và tích kiệm chi phí hơn rất nhiều so với cừ bỏ chỉ sử dụng được một lần. Tuy nhiên vẫn nên chọn loại cừ phù hợp với công trình như vậy mới đem lại hiệu quả cao nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.