Đóng cọc bê tông trên sông

Đối với công trình được xây dựng trên địa hình sông nước người ta thường đóng cọc bê tông để làm móng công trình.

Việc này giúp cho công trình có được một nền móng vững chắc, đảm bảo cho công trình bền vững theo thời gian.

Dưới đây là phương pháp đóng cọc trên sông mà Xây Dựng nền Móng muốn chia sẻ với bạn đọc.

Khảo sát địa hình trên sông

Việc đầu tiên cần phải làm khi đóng cọc bê tông trên sông là phải khảo sát địa chất của con sông và tiến hành nghiên cứu những hồ sơ báo cáo về khu vực cần đóng cọc. Những hồ sơ đó là về các tính chất của nền đất chuẩn bị thi công, các kết kết quả thí nghiệm tại nền đất đó và một số tài liệu khác. Từ đó, bạn có thể xác định phương pháp ép cọc cho hiệu quả.

Đóng cọc bê tông trên sông bằng búa rung gắn trên máy xúc bánh xích PC350
Đóng cọc bê tông trên sông bằng búa rung gắn trên máy xúc bánh xích PC350

Nếu địa hình của công trình nằm ở khu vực đất cát thì phương pháp ép liên tục là phương pháp hiệu quả nhất. Khi ép tăng lực dần càng ngày càng nhanh, ép ngắt quãng tạo ra từng khoảng dừng. Quá trình diễn ra liên tục này sẽ tránh được trường hợp cát bị cố kết. Ngược lại, nếu công trình thi công đóng cọc bê tông trên sông 2 lớp, với lớp đầu tiên dễ thi công còn lớp tiếp theo thì có tính chịu lực thì phương pháp thích hợp là ép một mạch đến khi đạt đến lực ép lớn nhất thì dừng.

Đóng cọc bê tông trên sông

Trước khi tiến hành đóng cọc bê tông chúng ta cần bắn vị trí tim cọc lên mặt bằng. Đây là bước để định vị vị trí ép cọc và tốt nhất là dùng thép để đánh dấu lên các vị trí này để ép cọc cho chính xác.

Trong khi tiến hành đóng cọc bê tông trên sông thì cũng có những điều cần phải chú ý sau:

– Đầu tiên là khi di chuyển máy vào vị trí ép cọc thì dùng máy toàn đạc để kiểm tra lại một lần nữa.

– Sau đó đưa cọc vào vị trí ép, hạ phần mũi cọc vào vị trí ép, cân chỉnh độ thẳng. Tiếp tục là bắt đầu ép cọc đến khi đầu cọc trồi lên mặt đất một đoạn khoảng 60-80. Lúc này tiến hành hàn nối cọc và tiếp tục ép và nối cho đến khi đạt độ sâu như thiết kế.

– Nếu cọc không ép được nữa mà vẫn chưa đạt độ sâu thiết kế thì chọn các biện pháp khác.

Những lưu ý khi thi công đóng cọc bê tông trên sông

Trong công đoạn hành nối cọc thì cần kiểm tra xem các yêu cầu kỹ thuật của đường hàn. Cụ thể là cần kiểm tra chiều dài, chiều cao thiết kế đường hàn và một số yếu tố khác.

Trong quá trình ép cọc cần ghi lại vào nhật ký ép cọc. Quá trình ghi nhật ký đóng cọc bê tông trên sông phải cụ thể cho từng mét chiều dài cọc. Ghi chép lực ép đầu tiên sau đó cọc xuống một mét thì ghi lại lực ép tại thời điểm đó.

An toàn lao động khi đóng cọc bê tông trên sông

– Chuẩn bị đầy đủ máy móc và các thiết bị quanh khu vực thi công. Kiểm tra thiết bị trước đó, đảm bảo các thiết bị không bị lỗi, hỏng hóc.

– Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động cho công nhân. Và phổ biến rõ các quy định về an toàn lao động khi vận hành máy ép cọc.

Tham khảo thêm dịch vụ đóng cọc bê tông bằng búa rung đã và đang được Công ty Cổ Phần Xây Dựng Nền Móng áp dụng để đóng cọc bê tông trên sông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.