Xử lý nền đất trước khi đóng cọc bê tông dự ứng lực

Việc xử lý nền đất trước khi đóng cọc bê tông dự ứng lực đòi hỏi kinh nghiệm, quá trình nghiên cứu thực địa chuẩn xác.

Có như thế mới đảm bảo được chất lượng cho toàn bộ công trình.

Tác dụng của việc xử lý nền đất yếu

Xử lý nền đất yếu nhằm mục đích làm tăng sức chịu tải của nền đất, cải thiện một số tính chất cơ lý của nền đất yếu như: Giảm hệ số rỗng, giảm tính nén lún, tăng độ chặt, tăng trị số môđun biến dạng, tăng cường độ chống cắt của đất…

Đối với công trình thủy lợi, việc xử lý nền đất yếu còn làm giảm tính thấm của đất, đảm bảo ổn định cho khối đất đắp.

Xử lý nền đất trước khi đóng cọc bê tông dự ứng lực

Các phương pháp xử lý nền đất yếu gồm nhiều loại, căn cứ vào điều kiện địa chất, nguyên nhân và đòi hỏi với công nghệ khắc phục. Kỹ thuật cải tạo nền đất yếu thuộc lĩnh vực địa kỹ thuật, nhằm đưa ra các cơ sở lý thuyết và phương pháp thực tế để cải thiện khả năng tải của đất sao cho phù hợp với yêu cầu của từng loại công trình khác nhau. Bởi vậy, việc đặt móng công trình xây dựng trên nền đất yếu đòi hỏi phải có biện pháp kỹ thuật để cải tạo tính năng chịu lực của nó. Nền đất sau khi xử lý gọi là nền nhân tạo.

Những yếu tố tác động đến việc xử lý nền đất

Khi xây dựng công trình trên nền đất yếu phụ thuộc vào các điều kiện như: Đặc điểm công trình, đặc điểm của nền đất… Với từng điều kiện cụ thể mà người thiết kế đưa ra các biện pháp xử lý hợp lý. Có nhiều biện pháp xử lý cụ thể khi gặp nền đất yếu như: Các biện pháp xử lý về kết cấu công trình, các biện pháp xử lý về móng, các biện pháp xử lý nền, các vấn đề khi xây dựng công trình trên nền đất yếu.

Các giải pháp móng có độ sâu không lớn đều thỏa mãn được sức chịu tải nhưng không giải quyết được vấn đề lún, chỉ có cọc móng (có độ sâu lớn) mới có thể đồng thời giải quyết được vấn đề lún và sức chịu tải. Do đó, các công trình móng nhà trong khu phát triển trung tâm đô thị mới, chủ yếu sử dụng dạng thiết kế cọc móng định hình như cọc vuông bê tông đúc sẵn 250/250, 300/300, 350/350, 400/400, và các cọc này được tập trung sản xuất tại xưởng bê tông mà công ty xây dựng cùng hợp tác đầu tư và kiểm tra, quản lý chất lượng rất chặt chẽ.

Qua những gì mà Xaydungnenmong.com vừa chia sẻ chắc hẳn các bạn đã thấy được tầm quan trọng của việc xử lý nền đất yếu trước khi đóng cọc bê tông dự ứng lực. Hãy theo dõi website để đọc được nhiều thêm thông tin hữu ích.

Tham khảo thêm: Đơn giá đóng cọc bê tông của công ty chúng tôi. Chân thành cảm ơn các bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *