Khi đóng cọc bê tông có thể xảy ra sự cố gì?

Do cấu tạo địa chất của nền đất không đồng nhất nên trong quá trình thi công đóng cọc có thể xảy ra những sự cố không mong muốn.

Khi đóng đến độ sâu nào đó chưa đến độ sâu thiết kế nhưng áp lực đã đạt, khi đó phải giảm bớt tốc độ, tăng lực đóng lên từ từ nhưng không lớn hơn Pđóng max. Nếu cọc vẫn không xuống thì ngừng đóng và báo cáo với bên thiết kế để kiểm tra xử lý. Nếu nguyên nhân là do lớp cát hạt trung bị đóng quá chặt thì dừng đóng cọc lại một thời gian chờ cho độ chặt lớp đất giảm dần rồi đóng tiếp. Trường hợp gặp vật cản thì khoan phá, khoan dẫn, đóng cọc tạo lỗ.

Khi đóng cọc BTCT sẽ gây một số ít tác hại có thể ảnh hưởng tới những căn hộ liền kề vì vậy trong trường hợp này chúng ta phải khoan dẫn trước khi đóng cọc bê tông với lý do sau:

– Nền móng nhà liền kề yếu, do xây dựng lâu năm.

– Tác dụng của công tác khoan dẫn làm giảm sự đùn đất có thể gây lún, nứt, phồng nền nhà bên.

– Khi đóng đến độ sâu thiết kế mà áp lực đầu cọc vẫn chưa đạt đến yêu cầu theo tính toán. Sự cố này xảy ra thường do khi đó đầu cọc vẫn chưa đến lớp cát hạt trung, hoặc gặp các thấu kính, đất yếu, ta ngừng đóng cọc và báo với bên thiết kế để kiểm tra, xác định nguyên nhân và tìm biện pháp xử lý.

Hướng xử lý: Trong trường hợp này, phương án đưa ra là nối thêm cọc khi đã kiểm tra và xác định rõ lớp đất bên dưới là lớp đất yếu sau đó đóng cho đến khi đạt áp lực thiết kế.

Khi đóng cọc bê tông có thể xảy ra sự cố gì?

Nếu địa chất có các lớp cát (hạt mịn, hạt thô, hạt trung) khá dày thì phương pháp đóng cọc bình thường sẽ không khả thi: Cọc không thể xuyên qua vì khi đóng, sẽ xuất hiện độ chối giả (với cát thì độ chối giả nhỏ hơn so với độ chối thiết kế), các hạt cát dưới mũi cọc, xung quanh cọc sẽ nén chặt lại làm tăng lực ma sát xung quanh cọc, tăng sức chống mũi (tăng sức chịu tải của đất nền), sức chịu tải đất nên tăng tỷ lệ thuận với lực đóng, càng tăng lực đóng thì càng khó đóng khi lớp cát quá dày. Do đó, khi đóng cọc qua cát thì cần phải có thời gian nghĩ để cho các lớp cát trở lại trạng thái bình thường rồi mới đóng trở lại, chỉ khả thi khi đóng qua lớp cát không quá dày.

Hướng xử lý: Để tránh hiện tượng trên, cần phải làm giảm sự xuất hiện độ chối giả bằng biện pháp đóng rung, khoan dẫn trước khi đóng, đóng có sối nước. Phương pháp này sẽ tạm thời phá vỡ kết cấu đất trong quá trình vừa đóng vừa đưa dẫn cọc xuống. Trong đó, phương pháp khoan dẫn dẫn hiện nay được thực hiện phổ biến vì tính khả thi của nó.

Nguyên tắc của phương pháp khoan dẫn: Trước khi đóng, tại vị trí tâm cọc thiết kế, ta khoan trước một lỗ có đường kính bằng (1/8 – 1/10) cạnh cọc, chiều sâu lỗ tùy theo lớp địa chất bên dưới, sao cho có thể thi công được, thành lỗ được giữ bằng dung dịch bentonite. Sau đó,ta tiến hành đóng cọc. Biện pháp xử lý trong trường hợp này là nối thêm cọc khi đã kiểm tra và xác định rõ lớp đất bên dưới là lớp đất yếu sau đó đóng cho đến khi đạt áp lực thiết kế.

Khi lực đóng vừa đạt trị số thiết kế mà cọc không xuống được nữa, trong khi đó lực đóng tác động lên cọc tiếp tục tăng vượt quá lực đóng lớn nhất Pđóng max thì trước khi dừng đóng phải dùng van giữ lực duy trì Pđóng max trong thời gian 5 phút.Trường hợp máy đóng không có van giữ thì phải đóng nháy từ ba đến năm lần với lực đóng Pđóng max.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *