Phương án xử lý sự cố khi ép cọc bê tông

Khi ép cọc bê tông có thể xảy ra một số sự cố không mong muốn. Do đó chúng ta cần phải lường trước để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Dưới đây là các sự cố và phương án xử lý.

Lún, nứt, phồng nền nhà bên

Khi ép cọc bê tông sẽ gây một số ít tác hại có thể ảnh hưởng tới những căn hộ liền kề vì nền móng nhà liền kề yếu, do xây dựng lâu năm. Vì vậy trong trường hợp này chúng ta phải khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông.

Áp lực đầu cọc chưa đạt yêu cầu

Khi ép đến độ sâu thiết kế mà áp lực đầu cọc vẫn chưa đạt đến yêu cầu theo tính toán.

Sự cố này xảy ra thường do khi đó đầu cọc vẫn chưa đến lớp cát hạt trung, đất yếu, ta ngừng ép cọc và báo với bên thiết kế để kiểm tra, xác định nguyên nhân và tìm biện pháp xử lý. Trong trường hợp này, phương án đưa ra là nối thêm cọc khi đã kiểm tra và xác định rõ lớp đất bên dưới là lớp đất yếu sau đó ép cho đến khi đạt áp lực thiết kế.

Công trình ép cọc bê tông
Công trình ép cọc bê tông

Cọc bê tông không thể xuyên qua lớp đất

Nếu địa chất có các lớp cát (hạt mịn, hạt thô, hạt trung) khá dày thì phương pháp ép cọc bình thường sẽ không khả thi: Cọc không thể xuyên qua vì khi ép, sẽ xuất hiện độ chối giả (với cát thì độ chối giả nhỏ hơn so với độ chối thiết kế), các hạt cát dưới mũi cọc, xung quanh cọc sẽ nén chặt lại làm tăng lực ma sát xung quanh cọc, tăng sức chống mũi (tăng sức chịu tải của đất nền), sức chịu tải đất nên tăng tỷ lệ thuận với lực ép, càng tăng lực ép thì càng khó ép khi lớp cát quá dày. Do đó, khi ép cọc qua cát thì cần phải có thời gian nghĩ để cho các lớp cát trở lại trạng thái bình thường rồi mới ép trở lại, chỉ khả thi khi ép qua lớp cát không quá dày.

Để tránh hiện tượng trên, cần phải làm giảm sự xuất hiện độ chối giả bằng biện pháp ép rung, khoan dẫn trước khi ép, ép có sối nước. Phương pháp này sẽ tạm thời phá vỡ kết cấu đất trong quá trình vừa ép vừa đưa dẫn cọc xuống. Trong đó, phương pháp khoan dẫn dẫn hiện nay được thực hiện phổ biến vì tính khả thi của nó. Nguyên tắc của phương pháp khoan dẫn: Trước khi ép, tại vị trí tâm cọc thiết kế, ta khoan trước một lỗ có đường kính bằng (1/8 – 1/10) cạnh cọc, chiều sâu lỗ tùy theo lớp địa chất bên dưới, sao cho có thể thi công được, thành lỗ được giữ bằng dung dịch bentonite. Sau đó, ta tiến hành ép cọc. Biện pháp xử lý trong trường hợp này là nối thêm cọc khi đã kiểm tra và xác định rõ lớp đất bên dưới là lớp đất yếu sau đó ép cho đến khi đạt áp lực thiết kế.

Cọc không xuống được nữa

Khi lực ép vừa đạt trị số thiết kế mà cọc không xuống được nữa, trong khi đó lực ép tác động lên cọc tiếp tục tăng vượt quá lực ép lớn nhất (Pép) max thì trước khi dừng ép phải dùng van giữ lực duy trì (Pép) max trong thời gian 5 phút.Trường hợp máy ép không có van giữ thì phải ép nháy từ ba đến năm lần với lực ép (Pép) max.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.