Tiêu chuẩn về thiết kế móng nông

Sau khi khảo sát về địa chất, thủy văn và yêu cầu về tải trọng của công trình mà người thiết kế sẽ đưa ra biện pháp thi công móng nông.

Có thể thấy được rằng móng nông là một loại móng nhà vô cùng phổ biến hiện nay nhưng trong thi công xây dựng để đảm bảo chất lượng và tính an toàn cho công trình thì bạn cần phải nắm rõ các tiêu chuẩn về thiết kế móng nông dưới đây:

Điều kiện địa chất

Điều đầu tiên để quyết định có nên làm móng nông hay không thì đòi hỏi ta cần phải chú ý đến bề dày của lớp đất cũng như là độ sâu của mức nước dưới đất. Thông thường các nền đất sét có bề dày đủ lớn từ 5 – 7m phân bố trên cùng của lớp đất là có đủ điều kiện để đặt móng nông. Tuy nhiên với trường hợp tầng đất yếu nằm dưới tầng đất tốt có thể gây tình trạng sụt lún thì đòi hỏi bạn cần phải tính toán và hạn chế độ nông sâu phù hợp. Trong trường hợp bất khả kháng thì cần phải có biện pháp xử lý kịp thời thay thế bằng cọc tràm, cọc tre hay ép cọc.

Tiêu chuẩn về thiết kế móng nông

Và trong quá trình khảo sát địa chất thì các kỹ sư cũng cần phải lưu ý đến kích thước móng sao cho phù hợp. Cụ thể là kích thước móng nông từ 0,8 – 1,4m với khả năng biến dạng giới hạn trong khoảng Sgh ≤ 8cm. Nhiều người cho rằng xây móng lớn để tăng độ chịu tải nhưng đây là quan niệm sai lầm bởi kích thước móng lớn cần phải tính toán góc mở phức tạp hơn.

Điều kiện địa chất thủy văn

Yếu tố địa chất thủy văn có ảnh hưởng rất lớn đến độ sâu của móng, nhất là vị trí của lớp đất chịu lực vì vậy trong khảo sát thực tế đòi hỏi bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng độ sâu của móng phù hợp. Thông thường người ta thường sẽ xét đến biên độ dao động của mực nước ngầm và dòng chảy ngầm để đưa ra phương án thi công tốt nhất. Cụ thể là các kỹ sư sẽ tính toán sao cho đặt đế móng ở trên mực nước ngầm bởi nếu đặt ở dưới nước do tác dụng của lực đẩy nước mà làm giảm ứng suất tác động lên nền cũng như làm giảm khả năng chống trượt khi chịu lực ngang khiến công trình dễ bị sụt lún, sụp đổ.

Khả năng truyền tải trọng cho công trình

Theo tiêu chuẩn thiết kế móng nông thì đòi hỏi móng cần phải đặt đủ sâu để đảm bảo về khả năng truyền tải trọng. Trong đó có hai yếu tố mà bạn cần phải quan tâm chính là giảm diện tích của đế móng để giảm độ lún và biến dạng của đất nền, nhất là với đất nền yếu. Tiếp là đối với các công trình cần phải chịu lực ngang lớn thì đòi hỏi phải tính toán độ sâu của móng phù hợp để tránh tình trạng lật, trượt.

Yêu cầu sử dụng công trình

Các công trình lân cận như: đường hầm, đường ống dẫn nước,… cũng là một một yếu tố vô cùng quan trọng đòi hỏi bạn cần phải lưu ý trong việc gia hạn cho độ sâu của móng. Bởi nếu như công trình gần các khu vực này thì đòi hỏi đáy móng phải được đặt sâu hơn tầng hầm ít nhất là 40cm và mặt trên của móng phải được đặt dưới sàn của tầng hầm.

Biện pháp thi công móng nông

Biện pháp thi công và chiều sâu của móng có mối quan hệ vô cùng mật thiết với nhau. Theo đó việc tính toán chiều sâu chôn móng một cách thông minh sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian thi công móng cũng như là giúp việc thi công trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Tốt nhất trong thi công bạn có thể đề xuất nhiều phương án với các độ sâu thích hợp để có thể lựa chọn cách làm tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *