Tìm hiểu về phương pháp ép cọc ly tâm

Ép cọc ly tâm là một trong những phương pháp ép cọc bê tông thường được sử dụng trong thi công móng công trình.

Vậy phương pháp này có ưu nhược điểm ra sao? Cùng Xây Dựng Nền Móng đi tìm hiểu xem nhé.

Ép cọc ly tâm là gì?

Ép cọc ly tâm (thi công ép cọc bê tông ly tâm) là phương pháp sử dụng các loại máy ép chuyên dụng để đóng các loại cọc bê tông được đúc sẵn xuống lòng đất. Cọc bê tông ly tâm là loại cọc được thiết kế để có thể chống chịu được tải trọng của cả công trình lớn mà không bị nứt vỡ.

Cọc ly tâm là loại cọc tròn, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, phần bê tông của cột được đổ theo phương thức quay ly tâm, bỏ vào lò hơi ở nhiệt độ khoảng 96°C, điểm khác biệt của cọc ly tâm với cọc BTCT thông thường là phần cốt thép của loại cọc này được cấu tạo từ sợi cáp kéo căng ứng lực.

Cọc ly tâm thường được sản xuất với số lượng lớn với nhiều kích thước đường kính khác nhau như 250, 300, 350. 400,… 700, 800. Phần bê tông trong loại cọc này rất chắc và đặc, không bị nứt vỡ cũng như chịu được tải trọng cao, khả năng chống thấm tốt, chống ăn mòn cao.

Ép cọc bê tông ly tâm được đánh giá là hiệu quả hơn so với các phương pháp ép cọc bằng tre hay cọc bê tông thông thường. Hiện nay, người ta sử dụng phương pháp ép cọc ly tâm trong các công trình xây dựng có quy mô lớn như trường học, bệnh viện…

Ép cọc ly tâm ngoài thực địa
Ép cọc ly tâm ngoài thực địa

Ưu điểm của phương pháp ép cọc ly tâm

Tại sao ép cọc bê tông ly tâm lại được nhiều người quan tâm và tìm hiểu đến như vậy. Đó là vì phương pháp này có những ưu điểm nổi bật như sau:

– Cọc bê tông ly tâm có khả năng chống nứt cọc rất tốt, lại chịu được tải trọng cao, vì vậy cọc có độ bền cao tạo sự chắc chắn cho công trình.

– Để chịu được tải trọng theo tính toán, cọc bê tông ly tâm có trọng lượng nhỏ hơn so với cọc BTCT thông thường.

Quy trình thi công ép cọc ly tâm

Khi thi công ép cọc ly tâm cần phải thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật để đảm bảo chất lượng cho công trình. Dưới đây là quy trình ép cọc bê tông cho các bạn tham khảo:

– Bước 1: Tiến hành kiểm tra, khảo sát công trình trước khi tiến hành ép cọc bê tông. Các bạn cần quan tâm đến yếu tố như mặt bằng thi công, đầu vào của cọc ly tâm…

– Bước 2: Chuẩn bị các thiết bị, máy móc kỹ thuật cũng như nguyên vật liệu cần thiết để ép cọc bê tông ly tâm.

– Bước 3: Vận chuyển cọc bê tông tập kết tới chân công trình và bắt đầu thi công đóng cọc bê tông.

– Bước 4: Nghiệm thu công trình và kiểm tra chất lượng lần cuối. Nếu có bất kỳ lỗi nhỏ nào cần khắc phục ngay để đảm bảo chất lượng công trình.

– Bước 5: Tiến hành nghiệm thu lần cuối và bàn giao cho chủ đầu tư.

– Bước 6: Sử dụng các biện pháp đóng cọc bê tông hiện nay để ép cọc ly tâm.

Về cơ bản quy trình thi công ép cọc bê tông ly tâm gần giống với các phương pháp ép cọc BTCT thông thường. Nhưng với ưu điểm về chất lượng và độ bền vượt trội của cọc bê tông ly tâm mà phương pháp này được lựa chọn nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *