Nền móng là gì? Các bước xây dựng nền móng công trình

Nền móng được xem là trụ cột của một công trình, nó có vai trò rất quan trọng, mang nhiệm vụ chống đỡ toàn công trình về sau.

Chất lượng của nền móng ảnh hưởng đến chất lượng của toàn công trình về sau. Vậy nền móng được hiểu như thế nào? Hãy cùng Xây Dựng Nền Móng tìm hiểu về khái niệm này.

Nền công trình là gì?

Khái niệm: Nền công trình là bề dày của lớp đất, đá nằm ở bên dưới dưới đáy móng, nó có tác dụng tiếp thu tải trọng của toàn bộ công trình phí trên, và nền công trình sẽ được thiết kế so cho lực trọng lực do nền móng truyền xuống, nền được thế kế theo phương thức tản lực tối đa nhất có thể. Giới hạn cấu tạo nền bắt đầu từ đáy móng và phát triển tới độ sâu Hnc tính từ đáy móng (trong đó: Hnc là ký hiệu chiều sâu nén chặt).

Nền móng là gì? Các bước xây dựng nền móng công trình
Nền móng tòa nhà chung cư

Móng công trình là gì?

Móng công trình là phần kết cấu bên dưới của công trình xây dựng và liên kết với những kết cấu chịu lực bên trên như cột, tường… Móng có nhiệm vụ chính là tiếp thu khối lượng từ công trình và phân tán xuống nền. Mặt tiếp xúc giữa đáy móng và mặt nền bắt buộc phải là mặt phẳng đều nằm ngang không có độ dốc dù là nhỏ nhất (Phần mặt này được gọi là đáy móng). Bề dày từ phần đáy móng đến phần đất tự nhiên gọi là chiều sâu chôn móng.

Cấu tạo móng bê tông cốt thép (BTCT)

Móng BTCT thường gồm các bộ phận sau:

– Giằng móng: Còn gọi là đà kiềng có tác dụng là đỡ tường ngăn và làm giảm độ lún lệch của các móng trong công trình. Khi giằng móng được phát triển thành dầm móng sẽ được dùng để làm giảm độ lệch tâm móng, thì cần phải tính toán nó như một dầm trong kết cấu khung.

– Cổ móng: Kích thước cổ móng có thể bằng với kích thước của phần cột tầng trệt nhưng thông thường sẽ được mở rộng thêm mỗi phía 2,5 cm, đều này giúp tăng lớp bê tông bảo vệ cốt thép trong cổ móng.

– Móng (bản móng, đài móng): đấy có hình dàng chữ nhật là phổ biến và sẽ bị vát để tạo một độ dốc vừa phải, đã được tính toán để có kích thước hợp lý, quy tắc tính toán dựa trên nhiều điều kiện.

– Lớp bê tông lót:  Thường sẽ dày 100, lớp bê tông đá 4×6 hoặc bê tông gạch vỡ, vữa ximăng mác 50÷100, có tác dụng làm sạch, phẳng hố móng, chống mất nước xi măng, ngoài ra nó còn làm ván khuôn để đổ bê tông móng.

Nền móng là gì? Các bước xây dựng nền móng công trình-1
Đổ bê tông móng công trình

3 bước xây dựng nền móng công trình

Việc xây dựng nền móng là cực kì quan trọng. Với các tòa nhà thấp và nhỏ như biệt thự hoặc nhà phố, việc thi công nền móng không quá phức tạp, trừ các khu vực nằm trên nền đất quá mềm. Tuy nhiên, đối với các tòa nhà cao tầng như tòa nhà chung cư hoặc các tòa cao ốc khác, nền móng sẽ phức tạp hơn rất nhiều từ thiết kế tới xây dựng. Với những công trình này cần phải tuân thủ 3 bước sau:

– Bước 1: Khảo sát địa chất nền móng

Khảo sát nền đất của các công trình là một bước đầu tiên quan trọng. Trước hết, cần tham khảo điều kiện địa chất và quá trình hình thành địa chất tại công trường xây dựng, xem các tài liệu có sẵn trong khu vực nơi công trình sẽ được xây dựng và các công trình kế bên. Xác định vị trí, số lượng và độ sâu của những vị trí và cách khảo sát. Vị trí của những vị trí khảo sát (VTKS) phải nằm trong chu vi của móng và một vài vị trí ở giữa VTKS nhằm thiết lập phần địa chất. Bình thường, so với cọc móng, độ sâu của lỗ khoan và hố phải qua đầu cọc dự kiến ​​từ 7,5 m đến 10 m, qua đó, đủ dữ liệu địa chất mới cho tính toán độ lún và thiết kế cọc.

Tính chất ăn mòn và mức nước theo mùa của bê tông cần được xác định. Riêng với phần nền của những công trình gần đó, cần quan sát các phép đo và hình ảnh.

– Bước 2: Thiết kế

Nếu sử dụng tường trong đất, đó sẽ là một cấu trúc vô cùng kiên cố, được xem như một cấu trúc vĩnh cửu. Tường trong đất là cấu trúc bê tông cốt thép với độ dày từ 60 cm tới 1,5 m (tường tầng hầm của các tòa nhà cao tầng hay sử dụng độ dày từ 60 cm tới 1 m tùy theo cụ thể yêu cầu, độ sâu cho một số tường phải chịu được lớp đất sét dẻo như nhựa cứng hoặc nửa dẻo nửa cứng) .

Bình thường, các tòa nhà cao tầng sử dụng nền móng cọc nhồi. Đường kính cọc phổ kích thước từ 0,8m tới 1,4m, hoặc sử dụng cọc loại 1m và 1,2m. So với những ngôi nhà có chiều cao trên 30 tầng, cọc phải được cắm vào một lớp đất tốt.

Ngoài vấn đề tính khả năng chịu lực của cọc theo kết quả khảo sát địa chất, cũng phải kiểm tra khả năng chịu tải như cọc nén khi tải trọng của cọc là rất lớn. Các quy trình thi công cọc khoan nhồi cho nền móng phải được đúng theo các công đoạn:

1. Công tác chuẩn bị;

2. Công tác định vị tim cọc;

3. Công tác hạ ống vách D1500 dài 9m;

4. Công tác khoan tạo lỗ;

5. Hạ lồng thép;

6. Xử lý thổi rửa đáy hố khoan,

7. Đổ bê tông;

8. Rút ống vách, lấp đầu cọc và chuyển thải ra khỏi công trường

Ngoài ra ,cần thiết có một tổ công nhân thi công cơ giới có nhiệm vụ vận hành và bảo quản máy móc có trình độ chuyên môn có chứng chỉ tay nghề, có kinh nghiệm để đảm bảo máy móc thiết bị luôn sẵn sàng phục vụ cho thi công.

– Bước 3: Thi công công trình

Nền tảng tốt phụ thuộc vào bản chất của đất, nhưng cũng là chiều cao của tải phía trong mà những loại móng khác nhau như móng bè, móng đơn, móng cọc hoặc móng băng. Đối với dự án nhà thấp và nhỏ, việc dùng nền móng sẽ đơn giản hơn so với các tòa nhà cao tầng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *