Những yếu tố tác động đến nền móng công trình cầu đường

Móng có vai trò rất quan trọng đối với công trình. Vì vậy quá trình xây dựng nền móng được chú trọng cẩn thận.

Qua thời gian, nền móng công trình sẽ gặp hư hại. Vậy những yếu tố nào tác động đến nền móng của công trình?

Móng là bộ phận quan trọng nhất của mọi công trình

Móng là một kết cấu xây dựng nằm ở dưới cùng của bất kỳ công trình xây dựng nào, dù là nhà cấp 4 hay những tòa nhà. Đây là nền tảng của mọi công trình, vì nó có chức năng trực tiếp chịu mọi tải trọng vào nền đất.

Nền là lớp đất đá nằm dưới lớp đáy móng. Có nhiệm vụ tiếp thu tải trọng từ bên trên do đáy móng truyền xuống và tiêu tán tải trọng đó vào bên trong lớp đất nền.

Móng công trình là kết cấu cuối cùng của công trình. Nó để công trình bên trên, tiếp thu tải trọng từ công trình rồi phân bố tải trọng đó trên toàn bộ diện tích đáy móng rồi truyền xuống nền.

Trong các bộ phận của công trình thì móng quyết định sự bền vững , thời gian sử dụng,…Nếu móng hỏng thì việc sử chữa sẽ rất khó khăn, tốn kém, nhiều khi phải phá bỏ công trình để làm lạ

Đối với cầu cũng vậy, cũng cần phải có móng. Móng cầu đều được làm bằng bê tông cốt thép, cũng có tác dụng truyền và phân bố toàn bộ tải trọng xuống nền đất để cây cầu có thể đứng vững, bất chấp việc có rất nhiều phương tiện lưu thông trên mặt cầu.

Hư hỏng nền đường
Hư hỏng nền đường

Để xây được móng, các chuyên gia cần phải khảo sát địa chất một cách kỹ càng. Nền đất cần đảm bảo không bị sụt lún trước khi đào hố đóng cọc, và phải thi công thử nghiệm để xác định quá trình sụt lún.

Những yếu tố tác động đến nền móng cầu đường

Chất lượng công trình

Nguyên nhân chính, tác động đến nền móng công trình trước hết do chất lượng thi công. Nguyên nhân này cũng là nguyên nhân chủ yếu, chi phối các nguyên nhân khác. Sở dĩ nói vậy, đó là trước khi thi công, nhà thiết kế, thi công đã phải khảo sát mọi yếu tố rồi mới thực hiện. Nếu cẩu thả trong thi công, thiếu nguyên vật liệu, …làm nền móng không tương ứng với công trình, chắc chắn nền móng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong quá trình sử dụng.

Quản lý cầu đường

Việc quản lý cầu đường ngày càng trở nên bức thiết khi mức độ đi lại của người dân ngày càng gia tăng. Điều đáng nói, người dân lai không có ý thức trách nhiệm bảo vệ cầu đường. Theo quy định, một chiếc xe có tải trọng dưới 5 tấn mới được phép đi qua cầu, qua đường. Thế những bất chấp những quy định đó, nhiều xe chở quá tải vẫn ngang nhiên hoặc lén lút chạy qua. Các cơ quan chức năng đã kiểm soát việc đó, tuy nhiên, hiện nay, thực trạng đó vẫn còn xảy ra.

Nguyên nhân tự nhiên

Nền móng công trình chịu ảnh hưởng của các điều kiện thiên nhiên như: nhiệt độ, mưa gió, bốc hơi,…

Nước mưa thấm qua bề mặt, vào khu vực nền đường. Hơi nước thường di chuyển trong những lỗ rỗng của đất theo chiều của dòng nhiệt. Sự thay đổi nhiệt độ theo mùa ở nước ta khá lớn cũng tạo điều kiện cho hơi nước di chuyển liên tục trong thân nền đường làm cho đường luôn bị ẩm ướt.

Sự thay đổi của nhiệt độ có ảnh hưởng tới độ ẩm của đất, khi nhiệt độ cao, nước trong đất có khả năng bốc hơi nhiều do độ ẩm của không khí giảm.

Độ ẩm là nhân tố ảnh hưởng lớn đến nền đường. Độ ẩm càng lớn thì cường độ của nền đường càng giảm và đất càng biến dạng nhiều.

Chế độ nhiệt thủy của nền đường hay quy luật tác động của môi trường thiên nhiên với nền đường là quy luật thay đổi và phân bố nhiệt độ, độ ẩm của các điểm khác nhau trong khối đất nền đường theo thời gian.

Chế độ thủy nhiệt của nền đường phụ thuộc chung vào quy luật của thời tiết, khí hậu cũng như các yếu tố thiên nhiên địa hình, …của vùng xây dựng cấu đường.

Trên đây là những yếu tố tác động đến nền móng công trình cầu đường mà Xaydungnenmong.com muốn chia sẻ với các bạn. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo để đọc được thêm thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.